Gà đá ỉa phân trắng do đâu và khắc phục như thế nào?

Khi gà đá gặp phải tình trạng đi ỉa phân xanh, phân trắng hoặc đi kèm với triệu chứng đau bụng. Đây chính là vấn đề thường hay gặp ở gà đá mà nhiều anh em sư kê khi mới nuôi gà chưa biết cách xử lý như thế nào? Vì thế ở bài viết này đá gà trực tiếp sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân gà đá ỉa phân trắng do đâu và cách khắc phục bệnh lý này như thế nào?

Gà đá ỉa phân trắng là do đâu?

Trong quá trình chăn nuôi gà đá nếu bạn thấy hiện tượng gà chiến có dấu hiệu mệt mỏi, đột nhiên bỏ ăn, đau bụng và luôn trong tình trạng ủ rũ. Bên cạnh đó phân nhìn khá lỏng có lẫn màu trắng hoặc màu xanh trong rất rõ.

Gà đá ỉa phân trắng là do đâu?

Theo chuyên gia chăn nuôi về gia cầm thì đây chính là dấu hiệu của bệnh gà đá ỉa phân trắng. Thường thì vấn đề này là do gà đá bạn nuôi bị thương hàn dẫn đến tình trạng bị suy giảm về hệ miễn dịch. Ở 1 số gà chiến khi bị nhiễm bệnh Bạch lỵ cũng sẽ gặp phải vấn đề ỉa phân trắng.

Ngoài ra thì khi 1 số gà chiến khi thi đấu bị đá quá sức. Điều này khiến cho gà bị tổn thương về phần nội tạng khiến cho thủng ruột hay sưng phù bầu diều. Đây cũng chính là  trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà đá ỉa phân trắng mà anh em chăn nuôi nên biết.

Điều trị vấn đề gà bị ỉa phân trắng

Khi gà đá ỉa phân trắng thì anh em cần nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị hữu hiệu. Bằng cách, bạn dùng đến 1 số thuốc đặc trị mà chuyên gia khuyên anh em sư kê nên dùng như:

Dùng kháng sinh trị bệnh gà đi ỉa trắng

 • Oracin-pharm: Tỷ lệ pha 100ml/50 – 200 lít nước uống.
 • Pharpoltrim: Tỷ lệ pha 10g/ 3 lít nước uống.
 • Ampi-pharm: Tỷ lệ pha 10g/ lít nước.
 • Pharcolivet: Tỷ lệ pha 10g/ 2.5 lít nước.
 • T.C hoặc Enroflox 5%: Tỷ lệ pha 2g/ lít nước uống.
 • Pharm-flox: Tỷ lệ pha 10g/ 4 lít nước uống.
 • Pharmequin: Tỷ lệ pha 1g/ lít nước.

Dùng kháng sinh trị bệnh gà đi ỉa trắng

Đây đều là các dòng kháng sinh có tác dụng trị bệnh gà đi ỉa phân trắng rất nhanh và hiệu quả. Bạn chỉ cần mua từ các hiệu thuốc gia cầm và về cho gà uống theo chỉ định. Dấu hiệu gà bị đi ỉa phân trắng sẽ chấm dứt trong từ 5 đến 7 ngày. Lúc này gà sẽ đi phân bình thường thì  bạn cần thực hiện thêm các biện pháp phòng tránh bệnh cho gà.

Dùng men tiêu hoá trị bệnh gà đi ỉa trắng

gà đá ỉa phân trắng phần đa là do bị nhiễm khuẩn ở đường ruột. Chính vì thế mà dùng men tiêu hoá cũng là cách để bạn khắc phục được vấn đề này cho gà chiến của mình. Qua đó,  bạn sẽ ra những hiệu thuốc tây để mua men tiêu hoá loại dành cho gia cầm.

Sau đó, bạn về nhà pha cho gà uống ngày 3 lần đều đặn vào sáng – trưa và tối. Liều dùng khoảng 1-2ml men khi được pha loãng với nước. Bạn sẽ cho gà chiến uống trong từ 3 đến 7 ngày và thường bắt đầu từ ngày thứ 3 là triệu chứng bệnh giảm rõ rệt.

Trị bệnh gà đi ỉa trắng bằng phương pháp dân gian

Với những anh em khi khó tìm được các loại men tiêu hóa hay kháng sinh mà chúng tôi kể trên. Khi gà đá ỉa phân trắng, bạn cũng có thể chuyển sang cách làm theo phương pháp dân gian cũng khá hiệu quả.

Trị bệnh gà đi ỉa trắng bằng phương pháp dân gian

Đó là khi bạn đi tìm những loại lá cây như: Phèn đen, lá mơ, lá táo hay lá ổi…Sau đó, bạn rửa sạch rồi cho gà ăn trực tiếp hoặc giã vắt nước cho gà uống. Đặc biệt đối với những chiến kê mà bị đi ỉa phân trắng do nuốt phải đờm khi thi đấu. Lúc này, bạn nên dùng tỏi hay gừng đập nát ra rồi cho gà uống sẽ hiệu quả vô cùng.

Nói chung trị bệnh gà đá ỉa phân trắng bằng phương pháp dân gian sẽ không nhanh bằng dùng thuốc. Tuy nhiên đây lại được xem là phương pháp an toàn và tiết kiệm về mặt kinh tế khá tốt.

Cách phòng chống gà đi ỉa trắng khi bước vào mùa dịch

Phòng bệnh luôn là tốt hơn chữa bệnh, cho nen để phòng chống bệnh gà đá ỉa phân trắng. Bạn cần:

Cách phòng chống gà đi ỉa trắng khi bước vào mùa dịch

 • Luôn đảm bảo chuồng trại, khu ở, sinh hoạt của gà được sạch sẽ và thoáng mát.
 • Thường xuyên dọn phân để không cho những vi khuẩn có thể xâm vào hệ miễn dịch tiêu hoá của gà chiến.
 • Đảm bảo tiêm phòng đầy đủ cho gà chiến từ giai đoạn gà con đến khi trưởng thành.
 • Luôn đảm bảo nhiệt độ phòng là đúng quy định và mật độ nuôi theo tiêu chuẩn mà chuyên gia khuyến cáo.
 • Luôn đảm bảo đồ ăn thức uống cho gà sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và đủ chất.
 • Cần phục hồi cho gà chiên sau khi thi đấu và khi gà đá ỉa phân trắng thì ngừng cho gà tham gia vào hoạt động huấn luyện hay thi đấu.

Vậy là qua bài viết hy vọng bạn đọc đã hiểu được vấn đề gà đá ỉa phân trắng là do đâu? Đồng thời bạn cũng biết cách khắc phục vấn đề này khi gà chiến mình nuôi bị ỉa phân trắng. Tham khảo thêm các bài viết của truc tiep da ga, bạn sẽ học thêm được những cách chăm nuôi gà đá tốt nhất.