Tổng hợp Football pitch trong bóng đá là gì? Điều cần biết

Nhận định Nhận định Football pitch trong bóng đá là gì? Điều cần biết là chủ đề trong nội dung hiện tại của Xoivo. Đọc content để biết đầy đủ nhé. Trong một trận đấu bóng đá, cầu thủ, ban huấn luyện và trọng tài đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng bên cạnh yếu tố con người, yếu tố sân bãi cũng ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến của một trận đấu.

Football pitch là một thứ không thể thiếu trong bóng đá, nó quyết định xem một trận đấu có thể diễn ra suôn sẻ hay không. Tầm quan trọng của Football pitch đôi khi còn cao hơn cả những cầu thủ hay là những huấn luyện viên.

Vậy Football pitch trong bóng đá là gì? cấu tạo của nó như thế nào? Hãy cùng Xoivotv.info tìm hiểu về Football pitch ngay trong bài viết dưới đây.

Football pitch trong bóng đá được hiểu một cách đơn giản chính là sân dùng để thi đấu bóng đá. Thuật ngữ Football pitch được sử dụng rất nhiều trong bóng đá nhưng hiện nay nó lại không được quá nhiều người biết đến.

Dựa theo tiêu chuẩn quốc tế, Football pitch phải sở hữu chiều rộng và chiều dài tỉ lệ tương ứng với nhau. Football pitch được bao quanh bởi những đường giới hạn, những đường giới hạn này được kẻ bằng sơn trắng dùng để phân cách giới hạn trên sân.

Trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, sân bóng dùng để thi đấu được quy định một bằng một kích thước tiêu chuẩn riêng. Trước đây, một sân bóng đá sở hữu chiều dài tối thiểu từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m.

Vào năm 2008, hiệp hội bóng đá Anh Quốc là IFAB đã ra quyết định thay đổi kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn như sau:

– Theo quy định của FIFA chiều dài của sân bóng là 105m.

– Chiều rộng của sân bóng theo quy định của FIFA là 68m.

Đường kẻ giới hạn trên một sân bóng đá đều phải có độ rộng không vượt quá 12cm. Ngoài ra, phải tạo một đường kẻ ngang ở giữa sân để chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau. Cùng với đường kẻ ngang này sẽ là một điểm tròn làm tâm ở giữa sân đấu, đây cũng là nơi giao bóng khi trận đấu bắt đầu.

Với một sân bóng đá có kích thước tiêu chuẩn như vậy, các cầu thủ có thể thi đấu trong trạng thái tối ưu nhất. Lý do là bởi họ sẽ dễ dàng di chuyển cũng như vận động một cách vừa sức hơn trong quá trình thi đấu trên sân cỏ.

Dưới đây sẽ là cấu tạo của một football pitch trong bóng đá để các bạn tham khảo

Khu vực cầu môn

Một cầu môn của sân bóng đá tiêu chuẩn được tạo bởi 1 cột xà ngang cùng với 2 cột dọc đặt chính giữa mỗi đường kẻ ở 2 phía tận cùng của sân bóng. Hai cột dọc của khung thành vuông góc với biên ngang, khoảng cách với cột cờ là 7.32m

Từ vị trí cách cột dọc của khung thành 5m50 trên đường biên ngang của mỗi phần sân người ta kẻ 2 đường thẳng có độ dài 5m50 song song với nhau. Hai đường thẳng này cũng vuông góc với biên ngang của sân bóng

Tiếp đó, người ta lại kẻ một đường thẳng để nối liền hai đầu của đoạn thẳng song song. Phần diện tích hình chữ nhật mà chúng ta vừa có được gọi là cầu môn, đó là khu vực các thủ môn sẽ phát bóng lên trong những tình huống xuất hiện bóng chết.

Khung thành

Các thanh cột dọc và xà ngang của một khung thành tiêu chuẩn đều phải có cùng kích thước và không được vượt quá 12cm. Đằng sau khung thành là một mảnh lưới sẽ được gắn chắc chắn vào cột dọc và xà ngang.

Mảnh lưới phải được thiết kế với mắt lưới to vừa phải và tuyệt đối không được rách để tránh tình huống bóng lọt từ phía bên ngoài vào trong khung thành.

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền của một sân bóng được đánh dấu bằng 2 hình chữ nhật nằm ở phía khung thành của 2 phần sân. Khu vực phạt đền được tính từ vị trí có khoảng cách là 16m50 so với cột dọc của khung thành. Tiếp đó, người ta sẽ kẻ một đoạn thẳng song song với nhau và vuông góc với đường biên ngang.

Phần diện tích vừa có được đó chính là nơi hai đội thực hiện những cú phạt đền theo quyết định của trọng tài. Tùy vào quyết định của trọng tài để lựa chọn khoảng cách phạt đền là 9,15m hay 11m.

Cột cờ góc

Tại 2 góc sân của mỗi phần sân sẽ được cắm một cột cờ có chiều cao là 1,5m tại vị trí vuông góc giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Theo tiêu chuẩn của FIFA, một football pitch trong bóng đá sẽ sở hữu 4 cột cờ góc và được chia đều cho 2 phần sân của 2 đội.

Cung phạt góc

Theo quy định của luật bóng đá của FIFA, từ vị trí cắm cột cờ phạt góc, kẻ 1/4 cung tròn vào trong sân bóng, cung tròn có bán kính là 1m. Cung tròn này gọi là cung phạt góc, đó sẽ là vị trí để đặt bóng khi các cầu thủ của hai đội thực hiện tình huống đá phạt góc.

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này của chúng tôi, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về Football pitch trong bóng đá và cấu tạo của nó. Football pitch chính là nơi để hai đội bóng có thể thi đấu những trận cầu mãn nhãn cho những khán giả và người hâm mộ của mình.

Ngoài ra, một sân bóng còn là bộ mặt của CLB sở hữu sân bóng đó, nó thể hiện rằng đội bóng đó có quan tâm đến cầu thủ và người hâm mộ của mình hay không.

Tầm quan trọng của football pitch là không thể thay thế được đối với các đội bóng và những người hâm mộ của môn thể thao vua.